Thăm dò ý kiến

Bạn muốn du học quốc gia nào nhất?

Biểu quyếtXem kết quả

Làm việc tại Hàn Quốc: 4 năm, gửi về 1 tỷ đồng

29-06-2014 | 08:09:50


Thu nhập trung bình là 1.200 USD, có tháng lên đến hơn 2.000 USD. Sau khi trừ chi phí, rất nhiều lao động làm việc ở Hàn Quốc về nước đúng hạn đã gửi về cho gia đình 40.000 - 50.000 USD.Ngày 5-3, có 50 lao động làm thủ tục xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.
 
Lương khủng
Hầu hết lao động tham dự kỳ kiểm tra tiếng Hàn dành cho những người về nước đúng hạn tại cơ sở đào tạo của Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) ở xã Tiên Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội ngày 5-3 đều có thu nhập rất khủng.

Trong đó, nhiều người sau thời gian làm việc tại Hàn Quốc (58 tháng), đã gửi về quê hơn 1 tỷ đồng. Vũ Văn Toàn, sinh năm 1985, quê Yên Thành (Nghệ An) xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc từ năm 2005. Đến tháng 12-2011, Toàn về nước sau khi hết hạn hợp đồng.

Toàn làm thợ hàn trong lĩnh vực cơ khí tại nhà máy Hal Sol Si Teen (tỉnh Chung Nam) miền Trung Hàn Quốc.

Cùng làm với Toàn có 8 lao động Việt Nam khác. Toàn cho biết, thu nhập trung bình 1.400 USD/tháng, đặc biệt những tháng làm thêm nhiều có thể lên tới 1.800 USD. “Sau khi trừ các chi phí, tính ra sau 4 năm 10 tháng, em gửi về quê được khoảng 50.000 USD” - Toàn nói.

Phạm Đình Trọng, sinh năm 1982, quê TP Vinh (Nghệ An) làm việc trong ngành lắp ráp máy ở Busan, phía Nam Hàn Quốc. Thu nhập trung bình tháng của Trọng từ 1.200 USD-1.300 USD, trong đó tháng cao nhất lên tới 1.900 USD.

“Vì về nước đúng hạn nên em được tham gia kỳ thi tiếng Hàn để tiếp tục sang Hàn Quốc làm việc. Sau hơn 4 năm, em đã gửi được hơn 40.000 USD về cho mẹ xây nhà” - Trọng cho biết.

Phan Duy Linh, 33 tuổi, quê TP Vinh (Nghệ An) cũng cho biết, sau hơn 4 năm làm việc tại Hàn Quốc, đã gửi về cho gia đình hơn 1 tỷ đồng. “Nếu tiết kiệm, số tiền gửi về còn nhiều hơn nữa”- Linh nói. Về đúng hạn, Linh tiếp tục đăng ký thi tiếng Hàn để trở lại làm việc cho chủ cũ.

Không nên bỏ trốn

Ngày 5-3, tham gia kỳ kiểm tra tiếng Hàn dành cho những người về nước đúng hạn, Lê Văn Chung, sinh năm 1983, quê Thiệu Hoá (Thanh Hóa) cho biết, những người bỏ trốn chủ yếu đã chi quá nhiều tiền cho cò mồi trước khi đi.

“Thực ra, bỏ trốn coi như đã mất hết quyền lợi. Phải sống hoang mang vì cảnh sát có thể bắt bất cứ lúc nào. Hơn nữa, lỡ xảy ra tai nạn, sẽ không được luật pháp bảo vệ và hưởng tiền bảo hiểm”- Chung cho biết.

Nếu làm việc đàng hoàng, vừa có cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc vừa cho thu nhập ổn định.

“Dù chỉ làm chế tạo máy cho một công ty ở tỉnh Keangnam nhưng thu nhập trung bình là 1.200 USD. Có tháng lương còn tăng vọt lên 2.100 USD vì làm thêm giờ nhiều”- Chung nói.

Trần Anh Tuấn, sinh năm 1982, quê phường Hưng Đồng (TP Vinh, Nghệ An) cũng về nước đúng hạn. Sau khi chi tiêu, Tuấn gửi được về quê hơn 500 triệu đồng.

“Chỗ em làm có nhiều lao động Việt Nam, tuyệt nhiên không ai bỏ trốn. Thực ra bỏ ra ngoài thu nhập cũng không cao hơn mà rất nguy hiểm, rất dễ bị thương vong”- Tuấn nói.

Ông Phan Văn Minh - Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, luật pháp Hàn Quốc đã thay đổi. Hy vọng, với chính sách mới là người lao động về nước đúng hạn được thi tiếng Hàn để tiếp tục trở lại Hàn Quốc làm việc sẽ làm giảm được số lao động bỏ trốn đang gia tăng hiện nay.

Theo ông Minh, lao động bỏ trốn sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro như: nếu bị phát hiện sẽ bị cảnh sát bắt giữ và trục xuất về nước, tai nạn xảy ra không được pháp luật bảo vệ, luôn sống trong tình trạng bất an, không được tái nhập cảnh Hàn Quốc kể cả đi du lịch sau này...

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động sớm trở lại Hàn Quốc làm việc, ông Minh cho biết, Việt Nam đang đề xuất với Hàn Quốc là sau khi lao động thi đỗ tiếng Hàn, trong vòng 3 tháng sẽ trở lại Hàn Quốc làm việc thay vì 6 tháng như hiện nay.

“Thực tế cho thấy, lao động trúng tuyển sẽ được chủ sử dụng cũ tiếp nhận ngay, nên chắc chắn đề xuất của chúng ta sẽ được phía bạn sớm chấp thuận”- ông Minh cho biết.

Theo Phong Cầm
Tiền Phong

Các tin khác

Du hoc Nhat BanHotel in Sapa

Hỗ trợ trực tuyến du học

Phạm Ngọc Hoàn - Hà Nội
0972 096 096


Nguyễn Trọng Lượng - Hà Nội
0987 932 932


Phạm Trung Thuận - Hà Nội
0964 30 30 30

Online

Visit : 9.265.728
Online : 17

Tag link share: Du học hàn quốc - Du học đài loan - Du học nhật bản - du hoc ireland - link vao fun88, w88, v9bet - dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất - du học đài loan

nhận định bóng đá

tips bóng đá

du hoc ireland

vape shop

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

chung chi a2

dịch tiếng anh chính xác nhất

dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất

dịch tiếng anh bằng hình ảnh

dịch tiếng anh chuyên ngành xây dựng