Thăm dò ý kiến

Bạn muốn du học quốc gia nào nhất?

Biểu quyếtXem kết quả

Làm thế nào để làm tốt bài thi TOEFL iBT, TOEIC, SAT?

28-09-2011 | 09:26:36


Sáng ngày 10-9, Tuổi Trẻ Online đã tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về cách làm tốt bài thi TOEFL iBT, TOEIC, SAT.Các khách mời đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách thức thi, giá trị của những bài thi TOEIC, SAT, TOEFL iBT... trên thế giới.

(Khách mời trực tiếp tư vấn trực tuyến gồm: - Bà Annabelle Simpson - giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS); Ông Đoàn Hồng Nam - tổng giám đốc IIG Việt Nam, đại diện của ETS tại Việt Nam ; Bà Vũ Bích Ngọc - giám đốc chi nhánh IIG Việt Nam tại TP.HCM)

DƯỚI ĐÂY LÀ TÓM TẮT NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU
* Em muốn hỏi về cách thức thi TOEIC. Em đang là nhân viên ngân hàng, em muốn đáp ứng nhu cầu công việc của mình thì lựa chọn TOEIC có phải là phù hợp nhất không? Nếu thời gian tới em muốn đi du học thì liệu TOEIC 550 đã đủ điều kiện chưa? (Mai Ly, 22 tuổi, cogaikoten86@...)

- Ông Đoàn Hồng Nam: Để biết thêm về cấu trúc bài thi TOEIC, bạn có thể vào trang http://www.toeic.com.vn/ hoặc liện hệ với văn phòng IIG Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM để được hướng dẫn chi tiết.

Theo tôi hiện nay thì TOEIC đang là một trong những lựa chọn tốt nhất cho nhân viên ngành ngân hàng vì hiện có đến trên 35% các ngân hàng tại VN đang sử dụng tiêu chuẩn này để đánh giá, tuyển dụng các nhân viên, cán bộ ngân hàng.

Với mức 550 điểm TOEIC thì chưa đủ tiêu chuẩn để đi du học nói chung. Để đáp ứng mục đích đi du học nước ngoài, bài thi TOEFL iBT là bài thi phù hợp nhất vì nó được hơn 6000 trường ĐH trên thế giới công nhận.

* Con tôi học lớp 8 trường quốc tế Mỹ (AIS), cháu muốn du học Mỹ và thích học ngành bác sĩ ở Mỹ. Bây giờ tôi nên cho con tôi học luyện thi SAT được chưa và cho lời khuyên học trung tâm nào tốt nhất? (Nguyễn Kim Tuyền, 43 tuổi, tuyennguyen2511@...)

- Ông Đoàn Hồng Nam: Hiện không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới, học sinh thường tham dự kỳ thi SAT vào thời điểm cuối lớp 10 - đầu lớp 11. Việc chuẩn bị sớm cũng tốt nhưng nếu cháu mới học lớp 8 thì theo tôi, tham dự thi SAT là hơi sớm.

* TOEFL iBT, TOEIC, SAT thường do ai cấp, hình thức thi, các bước để có chứng chỉ đó bao gồm những gì? TOEFL iBT, TOEIC, SAT khác nhau ở chỗ nào? Căn cứ vào những tiêu chí nào để lựa chọn? (Nguyễn Thị Yến, 26 tuổi, xuongrong092002@...)

- Bà Annabelle Simpson: TOEFL iBT, TOEIC va SAT là những bài thi được soạn thảo bởi ETS (viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ). Hình thức thi của từng loại bài thi này khác nhau.

Bài thi TOEFL iBT kiểm tra 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và được tiến hành hoàn toàn trên máy tính được nối mạng. Trong khi đó, TOEIC và SAT là bài thi trên giấy, thí sinh sẽ trả lời những câu hỏi trên answersheet. Đối với những thí sinh có nhu cầu đi du học sẽ cần chuẩn bị TOEFL iBT và SAT vì đây thường là yêu cầu của các trường Đại học tại Bắc Mỹ và Hoa Kỳ.

Còn TOEIC (Test of English for International Communication) là bài thi kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc và đang được sử dụng tại hơn 9000 công ty và tổ chức trên thế giới.

* Xin cho biết rõ về kỳ thi SAT. SAT có được tổ chức thi tại Việt Nam không? Điểm bao nhiêu thì đạt yêu cầu, có thể đến trung tâm ngoại ngữ để luyện thi? (Trần Thu Thảo, 17 tuổi, thuthao.tran@...)

- Ông Đoàn Hồng Nam: Kỳ thi SAT được Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) và các trường ĐH ở Bắc Mỹ và Hoa Kỳ dùng kết quả SAT làm một trong những tiêu chí quan trọng nhất để xét tuyển vào ĐH. Bài thi SAT được tổ chức tại VN và kỳ thi SAT sắp tới được tổ chức tại văn phòng IIG VN ở Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM vào đầu tháng 11-2008. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể vào www.collegeboard.com/sat

Mức điểm đạt yêu cầu hay không phụ thuộc vào yêu cầu và uy tín của từng trường, ví dụ những trường nổi tiếng như Harvard hay Princeton thì SAT của bạn phải ở mức gần như tối đa thì mới có thể được chọn để xét tuyển. Trong khi đó nhiều trường công (State University) thì điểm được xét tuyển ở mức khoảng 1200 điểm.

 * Em đang cố gắng thi TOEIC đạt 550 điểm. Như vậy em phải học đến lớp bao nhiêu để khả năng đạt điểm này cao nhất? (Trần Thanh Sĩ, 24 tuổi, mrtran2505@...)

- Bà Annabelle Simpson: Điều quan trọng là phải biết được trình độ hiện tại của bạn như thế nào, sau đó bạn mới có thể xác định được là cần thêm bao nhiêu thời gian để đạt TOEIC 550. Một vài nghiên cứu đã chứng minh, với trình độ sơ cấp, cứ 100-120 giờ đào tạo sẽ tăng 100 điểm TOEIC với điều kiện học tập bình thường.

* Tôi sắp đi Hoa Kỳ theo diện bảo lãnh và tôi đã tốt nghiệp ĐH. Nhưng tôi muốn qua Mỹ học tiếp hoặc học lại ĐH, CĐ nhưng chưa biết ngành nào. Vậy tôi nên thi lấy bằng TOEFL iBT, TOEIC hay SAT và thi bằng cách nào? (Lê Minh Hiếu, 26 tuổi, minhhieule123@...)

- Ông Đoàn Hồng Nam: Nếu bạn đã tốt nghiệp ĐH ở VN, khi muốn sang học lại các trường ĐH - CĐ ở Mỹ chỉ cần chuẩn bị kết quả TOEFL iBT thôi. Thông thường thì các trường ĐH ở Mỹ sẽ chấp nhận kết qủa TOEFL iBT ở mức từ 81 điểm trở lên. Một số ít trường không nổi tiếng, có thể chấp nhận từ mức 61 điểm trở lên.

* Cho em hỏi quy chế thi mới nhất của TOEFL iBT bao gồm những phần thi nào? Được tính điểm như thế nào? Chứng chỉ có thời hạn sử dụng bao lâu? Có thể giới thiệu cho em biết nơi luyện thi tốt và tiêu chuẩn ở TP.HCM được không? Và nếu thi thì sẽ đăng ký thi ở đâu? (Hoàng Khiêm, 20 tuổi, MBS_704@...)

- Bà Annabelle Simpson: Bài thi TOEFL iBT kiểm tra 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) và được tính điểm từ 0-120. Mỗi kỹ năng thi tương ứng là 30 điểm. Đồng thời, thí sinh nhận được bảng mô tả về khả năng tiếng Anh của bạn trong từng kỹ năng.

Giống như TOEIC, điểm thi TOEFL iBT có thời hạn trong 2 năm. Thí sinh cần lưu ý, ETS không cấp chứng chỉ (certificate) cho điểm thi TOEFL iBT, thí sinh chỉ nhận được 1 phiếu điểm chính thức (paper examinee score report) từ ETS..

Hiện nay, các trung tâm ngoại ngữ tại TP.HCM đều có các chương trình học cụ thể, hãy trực tiếp liên hệ để được tư vấn.

Để đăng ký dự thi, thí sinh nên liên lạc trực tiếp với văn phòng IIG VIET NAM, chi nhánh HCM tại số 3 đường 3 tháng 2, P.11, Q10, theo số ĐT: 08-9292633 để được hướng dẫn chi tiết.

* Xin tư vấn về kỳ thi TOEIC. Bộ giáo trình ôn thi, các trung tâm đào tạo uy tín về TOEIC, địa điểm cũng như lịch thi TOEIC trong một năm? Có cách nào ôn thi trực tuyến TOEIC không? (Mạnh Hùng, 26 tuổi, hunguct@...)

- Bà Annabelle Simpson: Về giáo trình, TOEIC không bắt buộc thí sinh phải học 1 giáo trình cụ thể nào cả, vì bài thi này đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Bạn có thể theo học tại các trung tâm đào tạo Anh ngữ hoặc tự học. Bạn có thể đăng ký thi tại các Test Site của IIG Vietnam (danh sách được nêu trong website: http://www.toeic.com.vn/) hoặc đăng ký trực tiếp tại VP IIG Vietnam, tại 3 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, các kỳ thi được tổ chức hàng tuần. Hiện không có ôn thi trực tuyến cho chương trình thi này. Tuy nhiên, chúng tôi có các phần mềm hỗ trợ cho việc học và luyện từng kỹ năng như: Writing in English, Pronunciation in English, Idioms in English và Criterion (Chi tiết vui lòng xem tại website của chúng tôi).

* Cho em hỏi về tài liệu và cách học TOEIC. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tài liệu nhưng tràn lan quá, em không biết phải chọn giáo trình nào tối ưu nhất để học, em có thể tự học ở nhà được không? Học như thế nào cho tốt? Theo em biết khi đăng ký học tại trung tâm thì học phí rất đắt. (Minh Tai, 23 tuổi, minhtai111@...)

- Ông Đoàn Hồng Nam: Về tài liệu học tập, theo tôi bạn nên tham khảo sách của ETS xuất bản, hiện đây được xem là những tài liệu có nội dung gần nhất đến bài thi TOEIC, sau đó tham khảo thêm sách của các nhà xuất bản khác. Bài thi TOEIC là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh, không phân biệt bạn đã học từ ai, học ở đâu. Thế nên bạn không nên quá lo lắng với việc tự học. Việc học này hoàn toàn tốt nếu nó giúp bạn năng cao được năng lực tiếng Anh và bạn có thể liên hệ với văn phòng IIG VN để biết thêm về một số phần mềm hỗ trợ việc tự học tiếng Anh.

* Em đã được tham khảo một bài thi TOEFL iBT hoàn chỉnh và thấy phần speaking gây áp lực về thời gian rất lớn. Em muốn hỏi các chuyên gia có cách nào để mình có thể vượt qua tâm lý lo sợ về thời gian không? Vì theo em cho dù trình độ Anh văn tốt nhưng vì có áp lực thời gian thì mình cũng không thể chuẩn bị được bài nói tốt chỉ trong khoảng 20s. (Thùy Dương, 21 tuổi, thuyduong2403@...)

- Bà Annabelle Simpson: Áp lực về tâm lý với một bài thi kéo dài 4 tiếng là hoàn toàn có thể hiểu được. Theo tôi để vượt qua áp lực này, bạn nên vào website của ETS(www.ets.org) để tìm hiểu về bài thi và tốt nhất là bạn nên thi thử bài thi TOEFL PRACTICE ONLINE (TPO).

Hãy liên hệ với các văn phòng của IIG Việt Nam để mua và biết thêm về bài thi thử này. Khi có cơ hội thực hành trực tiếp phần thi nói trên mạng, bạn sẽ quen với bài thi và lên kế hoạch trước. Bạn nên thi bài thi này trước kỳ thi thật một thời gian để có kế hoạch chuẩn bị và chắc chắn bạn sẽ thấy lúc thi thật sẽ dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công.

* Để thi tốt phần nghe trong TOEIC, tôi nên luyện theo giáo trình nào là phù hợp? Và phương pháp để luyện nghe hiệu quả? (Trần Hoàng Nam, 20 tuổi, giaidieua1@...)

- Bà Vũ Bich Ngọc: Đối với kỹ năng nghe, việc thực hành là quan trọng nhất. TOEIC không bắt buộc bạn phải theo một giáo trình nào cả.

Tuy nhiên, trong quá trình luyện kỹ năng Nghe, bạn có thể sử dụng các giáo trình chuyên luyện nghe, ví dụ các ấn bản của Oxford University Press hoặc tham khảo: TOEIC Practice, TOEIC Preparation Course, 30 days to TOEIC test, TOEIC Official Preparation Guide, những sách này đều có logo của ETS.

* Xin cho biết về lệ phí thi SAT và trong bao lâu thì sẽ có kết quả thi? Thi TOEFL iBT hiện giờ vẫn chỉ là dạng thử hiện hay chính thức? (H.Nga, 21 tuổi, ngong_nga8x@...)

- Ông Đoàn Hồng Nam: Lệ phí thi SAT hiện nay phụ thuộc vào các cấu phần thi bạn lựa chọn và các dịch vụ mà bạn yêu cầu. Bạn có thể vào www.collegeboard.com/sat để tìm hiểu cụ thể hơn. Điểm bài thi được công bố sau ngày thi khoảng 4 tuần và bạn có thể nhận được kết quả trong 6 -7 tuần và bạn có thể kiểm tra kết quả ở trang web trên.

Tại Việt Nam, từ tháng 7-2006, ETS đã chính thức triển khai bài thi TOEFL iBT và cũng từ thời

* Em muốn hỏi là một bài thi TOEIC kéo dài trong bao lâu, gồm những phần thi gì? Thang điểm thi của TOEIC như thế nào là đậu và được cấp bằng? Một bằng TOEIC như vậy có giá trị trong mấy năm? Sau thời gian đó thì phải thi lại hay học lại? Lệ phí thi cho một kỳ thi TOEIC là bao nhiêu? (Phú, 21 tuổi, peaceandwar01@...)

- Ông Đoàn Hồng Nam: Bài thi TOEIC kéo dài trong 120 phút gồm có hai phần chính: 100 câu hỏi nghe hiểu (45 phút) và 100 câu hỏi đọc hiểu (45 phút). TOEIC có thang điểm rộng nhất hiện nay trên thế giới từ 10 - 990 điểm. Cũng như TOEFL, chứng chỉ TOEIC có giá trị 2 năm tính từ ngày thi. Lệ phí hiện nay cho một bài thi TOEIC là 30USD.

* Tôi muốn thi ở TP.HCM, xin cho biết thời gian cụ thể của kỳ thi TOEFL ở Việt Nam? Lệ phí thi là bao nhiêu? Điểm TOEFL có giá trị như thế nào trong kỳ thi tuyển cao học chuyên ngành phương pháp giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam? (Lê Thanh Hòa, 33 tuổi, hoatanphu@...)

- Bà Vũ Bích Ngọc: Thời gian thi TOEFL iBT cụ thể, bạn có thể tìm hiểu tại website của chúng tôi: http://www.toefl.com.vn/. Điểm thi có giá trị trong 2 năm kể từ ngày thi. Lệ phí thi là 150 USD. Bạn vui lòng liên hệ các văn phòng của IIG Vietnam để biết thêm chi tiết.

* Tôi mới sang Mỹ ngày 18-8-2008 đi du học theo chương trình giao lưu văn hóa. Tôi học lớp 12, hiện tôi đang sống cùng gia đình Host tại thành phố Grand Rapids thuộc bang Michigan. Tôi muốn thi SAT, TOEFL iBT thì chương trình có cho phép không? Có ảnh hưởng gì tới gia đình Host không? Nếu được tôi phải đăng ký ở đâu cho thuận tiện việc đi lại và lệ phí là bao nhiêu? Có phải nếu muốn học trường College tại Mỹ thì bắt buộc phải có bằng SAT và TOEFL iBT không? (Phạm Mai Bảo Trân, 17 tuổi tuổi, tranpham91@...)

- Ông Đoàn Hồng Nam: theo chúng tôi đươc biết, việc đăng ký thi SAT và TOEFL iBT không ảnh hưởng gì đến gia đình và việc giao lưu văn hóa của bạn. Bạn có thể vào trang web của ETS và Collegebroad để tìm địa điểm thi gần chỗ bạn ở nhất. Đối với học sinh quốc tế thì SAT và TOEFL iBT là một trong những điều kiện bắt buộc để các trường ĐH ở Mỹ xét tuyển.

* Xin cho tôi hỏi TOEFL iBT, TOEIC là gì, hai chứng chỉ này giống và khác nhau như thế nào? (Nguyễn Văn Ninh, 21 tuổi, goldenboy_ninh@...)

- Bà Vũ Bích Ngọc: Hai bài thi này đều do ETS biên soạn nhưng với hai mục đích rất rõ ràng. TOEFL iBT sử dụng cho mục đích hàn lâm , học thuật và là yêu cầu đầu vào của các trường Đại học tại Bắc Mỹ, đặc biệt là Hoa Kỳ. Còn TOEIC đánh giá khả năng tiếng Anh trong môi trường làm việc.

* Bài thi TOEIC đã dần phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, về bài thi TOEIC Bridge, có thể nói rõ hơn về loại test này? Mục đích sử dụng, đối tượng sử dụng... (Hanh Le, 25 tuổi, hoamongrong@...)

- Ông Đoàn Hồng Nam: Bài thi TOEIC Bridge là bài thi nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh cho các đối tượng mới bắt đầu học cho đến các đối tượng có trình độ tiền trung cấp (Basic to low intermedite). Bài thi này tương tự như bài thi TOEIC gồm nghe hiểu và đọc hiểu. Tuy nhiên, thời lượng và số lượng câu hỏi chỉ bằng 1/2 so với bài thi TOEIC (50 câu nghe hiểu và 50 câu đọc hiểu trong 60 phút). Thang điểm của TOEIC Bridge từ 10 đến 90 dành cho mỗi phần. Đặc biệt bài thi này còn có điểm phụ cho các kỹ năng nghe, đọc, từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc.
Bài thi này rất phù hợp với học sinh năm cuối bậc THCS hay với những học viên các trường dạy nghề. Ngay cả với những người mới học tiếng Anh, nên tham dự kỳ thi này để đánh giá trình độ của mình và tìm ra những kỹ năng mình đang yếu trước khi tham dự kỳ thi TOEIC.
 
Theo Tuổi Trẻ

Các tin khác

Du hoc Nhat BanHotel in Sapa

Hỗ trợ trực tuyến du học

Phạm Ngọc Hoàn - Hà Nội
0972 096 096


Nguyễn Trọng Lượng - Hà Nội
0987 932 932


Phạm Trung Thuận - Hà Nội
0964 30 30 30

Online

Visit : 9.344.234
Online : 9

Tag link share: Du học hàn quốc - Du học đài loan - Du học nhật bản - du hoc ireland - link vao fun88, w88, v9bet - dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất - du học đài loan

nhận định bóng đá

tips bóng đá

du hoc ireland

vape shop

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

chung chi a2

dịch tiếng anh chính xác nhất

dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất

dịch tiếng anh bằng hình ảnh

dịch tiếng anh chuyên ngành xây dựng