Thăm dò ý kiến

Bạn muốn du học quốc gia nào nhất?

Biểu quyếtXem kết quả

Hướng dẫn thủ tục xin cấp thị thực đi Đức đoàn tụ gia đình

24-05-2014 | 06:00:05


I. Chỉ có thể nộp hồ sơ theo hẹn đã đăng ký trước và phải trực tiếp đến nộp. Việc đăng ký hẹn chỉ có thể thực hiện qua Internet tại các địa chỉ sau đây:

Trang tiếng Đức-Việt: 

https://service2.diplo.de/rktermin/extern/choose_realmList.do?request_locale=de&locationCode=hano 

Trang tiếng Anh-Việt: 

https://service2.diplo.de/rktermin/extern/choose_realmList.do?locationCode=hano&request_locale=en 

 

II. Đại sứ quán chỉ nhận những hồ sơ với đầy đủ giấy tờ. Hồ sơ không đầy đủ sẽ bị trả lại. 

Trong trường hợp này người xin cấp thị thực phải đăng ký lại hẹn nộp hồ sơ. 

 

III. Những giấy tờ nêu dưới đây cần phải nộp bản chính hoặc bản sao công chứng. Tất cả các 

giấy tờ Việt Nam phải kèm theo bản dịch sang tiếng Đức. 

 

A. Về phía người xin cấp thị thực: 

 

1. Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn (2 bản, lấy từ trang chủ của Đại sứ quán: 

www.hanoi.diplo.de), khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh. 

2. 2 ảnh mới chụp, phông nền trắng, chụp chính diện (Xem hướng dẫn về ảnh của ICAO tại 

đường dẫn: http://www2.icao.int/en/MRTD/Downloads/Technical%20Report/Annex_A-Photograph_Guidelines.pdf ). 

3. Hộ chiếu của người xin cấp thị thực. Hộ chiếu phải còn giá trị và có chữ ký của người mang 

hộ chiếu. 

4. Đối với trường hợp đi đoàn tụ với vợ hoặc chồng: Chứng minh kiến thức tiếng Đức cơ bản 

trình độ A1 theo „Danh mục tham khảo chung châu Âu về ngôn ngữ“ do Hội đồng châu Âu 

soạn thảo – Đề nghị Quý vị xem thêm bản thông tin của sứ quán và bản thông tin của Cơ quan 

Liên bang về Di cư và Người lánh nạn về việc này! 

5. Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ họ hàng (ví dụ: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, 

quyết định ly hôn liên quan tới các lần kết hôn trước) đã được chứng nhận lãnh sự, phải 

nộp bản chính hoặc bản sao từ sổ gốc lưu tại cơ quan cấp. 

Lưu ý: Trong phần chứng nhận lãnh sự của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại Việt Nam giao phải nêu rõ 

cơ quan cấp giấy tờ (chẳng hạn: Ủy ban nhân dân). 

6. Trường hợp trẻ vị thành niên đi đoàn tụ với một bên cha mẹ tại Đức phải có giấy cam kết 

của bên cha mẹ kia đồng ý cho trẻ em đi sang Đức đoàn tụ. Bên cha mẹ đưa ra cam kết phải 

trực tiếp đến Đại sứ quán Đức để ký tên vào văn bản cam kết và phải xuất trình giấy tờ tùy 

thân có ảnh. Mẫu giấy cam kết có trên trang chủ của Đại sứ quán Đức.  

Bên cạnh giấy cam kết còn cần phải có giấy tờ chứng minh về “quyền nuôi con” như: 

Quyết định của tòa án về quyền nuôi con, quyết định ly hôn, giấy chứng tử hoặc quyết định 

của tòa án tuyên bố bên cha mẹ kia mất tích. 

Ngoài ra còn phải nộp sổ hộ khẩu gia đình có ghi địa chỉ thường trú hiện tại của trẻ em. 

 

Lưu ý: Pháp luật Việt Nam về cơ bản chỉ quy định quyền chung của cha, mẹ trong việc 

nuôi con. Việc này cũng áp dụng trong trường hợp ly hôn, vì liên quan tới hệ quả của 

việc ly hôn tòa án không xem xét quyền nuôi con (những bản dịch quyết định ly hôn 

thường không chính xác), mà chỉ xem xét hoàn cảnh sinh sống và điều kiện chăm nom 

trẻ em. Như vậy tòa án chỉ quyết định cha hay mẹ trực tiếp nuôi dưỡng con, chứ không 

quyết định bên nào có quyền nuôi con. Việc này thông thường cũng không thay đổi ngay 

cả trong các “Quyết định thay đổi người nuôi con” sau đó, trừ trường hợp tòa án quyết 

định hạn chế quyền nuôi con của cha, mẹ trong thời hạn nhất định vì có vi phạm nghiêm 

trọng. 

 

B. Về phía người bảo lãnh tại Đức: 

 

1. Giấy mời không cần theo mẫu (Ví dụ: mục đích “đoàn tụ gia đình“). 

2. Bản sao công chứng hộ chiếu (phải sao tất cả các trang có thông tin, thị thực, dấu xuất nhập 

cảnh…). 

3. Bản sao quyết định ly hôn liên quan tới các lần kết hôn trước (nếu có). 

4. Nếu người bảo lãnh không có quốc tịch Đức thì phải nộp bằng chứng về thu nhập (Chứng 

nhận mức thu nhập hiện nay, ít nhất là của ba tháng gần nhất / nếu người mời hành nghề tự do 

thì phải nộp bản báo cáo tài chính của năm trước) và bằng chứng về nhà ở (Hợp đồng thuê 

nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà). 

5. Giấy chứng nhận đăng ký cư trú. 

 

Ngoài bộ hồ sơ gốc phải nộp thêm hai bộ hồ sơ phô tô. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người xin 

cấp thị thực sau khi có quyết định về hồ sơ xin cấp thị thực. 

 

Trong từng trường hợp cụ thể có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác, việc này sẽ được nhân viên 

nhận hồ sơ của sứ quán thông báo cho người xin cấp thị thực biết bằng văn bản. 

 

IV. Thời gian giải quyết hồ sơ: 

 Đại sứ quán sẽ chuyển hồ sơ tới Sở Ngoại kiều tại Đức nơi thân nhân của người xin cấp thị 

thực cư trú (Theo điều 31 khoản 1 Luật Cư trú, khi giải quyết hồ sơ phải lấy ý kiến đồng ý của 

Sở Ngoại kiều). Xin lưu ý: Quá trình xét hồ sơ xin cấp thị thực có thể bị kéo dài do việc tiến 

hành song song thủ tục thẩm tra giấy tờ. Vì lý do đó việc xét hồ sơ xin cấp thị thực có thể 

kéo dài trong nhiều tuần/tháng mong Quý vị thông cảm! 

 

V. Lệ phí: 60,- Euro (trẻ em: 30, - Euro. Trả tiền mặt bằng Đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời 

điểm nộp hồ sơ hoặc trả bằng Euro với thẻ tín dụng) 

Lệ phí phải trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của sứ quán khi nộp hồ sơ. 

Không hoàn lại tiền lệ phí ngay cả trong trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực bị từ chối. 

Thân nhân của công dân Đức/ công dân các nước thuộc Liên minh Châu Âu/Khu vực kinh tế 

Châu Âu được miễn lệ phí thị thực. 

Theo: ĐSQ Đức

Xin liên hệ với văn phòng OSC để nhận được thêm thông tin:

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Du Học và Dịch Thuật OSC

Trụ sở chính: Số 37 Khương Thượng, P. Trung Liệt, Q. Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0435 666 668; 0435 666 669 / 0972 096 096     Fax: 0435 667 339

Văn phòng đại diện TP Hải Phòng: Số 29 Lê lai, Q. Ngô Quyền, Hải Phòng

Điện thoại: 0313 821 568 / 0987 932 932

Email: duhoc@osc.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/DuhocOSC

Website: www.osc.edu.vn 

 

Các tin khác

Du hoc Nhat BanHotel in Sapa

Hỗ trợ trực tuyến du học

Phạm Ngọc Hoàn - Hà Nội
0972 096 096
Nguyễn Trọng Lượng - Hà Nội
0964 03 03 03
Hà Thị Mỹ Loan - Hà Nội
0964 30 30 30
Nguyễn Thanh Hòa - Hải Phòng
0987 932 932

Online

Visit : 6.810.865
Online : 40

Tag link share: Du học hàn quốc - Du học đài loan - Du học nhật bản - du hoc ireland - link vao fun88, w88, v9bet - dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất - du học đài loan

nhận định bóng đá

tips bóng đá

du hoc ireland

vape shop

link 188bet khong bi chan

link vao 188bet

chung chi a2

dịch tiếng anh chính xác nhất

dịch tiếng anh sang tiếng việt nhanh nhất

dịch tiếng anh bằng hình ảnh

dịch tiếng anh chuyên ngành xây dựng